VGA Coin và những vấn đề xung quanh

Posted by Mạnh 02/12/2018 0 Comment(s) Tin công nghệ,

I, Mod bios VGA là làm gì?

Mod bios về cơ bản là thay đổi thông số Timing, GPU, Memory trong file bios của VGA

Như ảnh trên là bios của 1 VGA RX470 trước và sau khi mình thay đổi 1 vài thông số cho nó. Vậy thay đổi thế để làm gì? Tùy vào mục đích của mỗi người chứ thực sự nó không đơn thuần chỉ là để cày coin như mọi người nghĩ, nó có thể sử dụng để OC tăng xung để trải nghiệm game, giảm điện mà hiệu năng vga vẫn giữ nguyên, thay đổi từ RX 470 lên RX 570 hay cả 580 hoặc ngược lại nhưng việc chạy được hay không thì còn tùy vào tay nghề người mod, thực sự với việc mở khóa bios cho vga của AMD thì rất nhiều thứ có thể làm được. Khác với AMD thì việc mod với vga NVIDIA khó khăn hơn nhiều, nhưng vẫn có thể mod được bình thường bằng phần mềm nvflash chỉ là thông số nó sẽ không được mở để tùy chỉnh như của AMD.

 

II. Làm thế nào để phân biệt được VGA đã bị mod hay chưa?

Rất khó để có thể phân biệt được vga đã mod hay chưa mod vì chỉ cần người bán chủ động mod lại bios zin của nó thì rất khó để nhận biết, bios đó ai cũng có thể download trong mục “vga bios collection” trên trang web techpowerup. Bios zin ở đây là không cần thiết phải là bios trước khi mod, chỉ cần đúng loại ram, mã vga là rất khó để người thường có thể nhận biết được. Lúc đó thì sẽ cần phần mềm sẽ check được, cụ thể như bên Asus có phần mềm để check được bios đã bị thay đổi hay không, kể cả bạn có giữ bios ban đầu trước khi mod để mod lại thì vẫn phát hiện được. Nên nếu mua phải vga mà bạn nghi ngờ là vga trâu thì bạn nên đến trung tâm bảo hành của các bên phân phối hoặc đại lý nhờ họ hỗ trợ gửi kiểm tra, dưới đây là tên 1 số trung tâm bảo hành mà mình có biết:

 • Asus: SPC( Vĩnh Xuân), CMC, FPT, Viết Sơn, Hải Anh.
 • Gigabyte: TLC( Thủy Linh), Viễn Sơn.
 • MSI: Mai Hoàng, Elite, KTC( Khải Thiên), FPT.
 • Palit: Đạt Khang.
 • Zotac: Hiện nay là Zotac Việt Nam phụ trách.

Với Asus thì bạn có thể mang qua trung tâm bảo hành của SPC hoặc CMC vì 2 bên này là trung tâm bảo hành ủy quyền của Asus dù bất kể tem trên VGA của bạn là của công ty phân phối vga Asus chính hãng nào ở Việt Nam.

 

III. Một vài vấn đề liên quan đến bảo hành, kiểm tra thông tin

Nhiều người có thắc mắc là VGA đã bị mod bios thì có được bảo hành hay không? Thì tùy vào chính sách bảo hành của hãng khi họ làm việc với nhà phân phối nên mỗi hãng sẽ khác nhau, khi mua bạn nên hỏi trước chính sách của nhà phân phối đó có bảo hành cho việc mod bios không để tránh mất tiền oan. Theo mình biết 1 vài chính sách thì là:

 • Asus vẫn bảo hành cho các vga có mod bios từ trước ngày 1/1/2018 còn sau đó có ra công văn về việc bảo hành cho vga sau khi mod bios nên họ có toàn quyền từ chối.
 • Gigabyte bảo hành bình thường cho các sản phẩm, ít nhất là với nhà phân phối TLC.
 • MSI bảo hành bình thường cho các VGA mod hay không mod, ít nhất là với nhà phân phối Mai Hoàng
 • Các vga bị mốc rỉ cháy thì đa số bị từ chối hoặc tùy xem nhà phân phối có đồng ý hỗ trợ nếu bị mốc, rỉ nhẹ. Với Asus hay MSI cụ thể là Vĩnh Xuân hay Mai Hoàng bên mình đi bảo hành thì có vẫn hỗ trợ bình thường trừ trường hợp nặng quá.
 • Với vga AMD thì thời gian bảo hành khi mua trong đợt coin đa số là 1 đến 2 năm.
 • Còn vga của NVIDIA thì thời gian bảo hành với vga Asus, MSI thì là 3 năm không phân biệt thời điểm nào, với Gigabyte, Zotac, Palit thì là 1 đến 2 năm tùy thời điểm mua trong đợt coin.

 

IV. Chia sẻ kinh nghiệm khi mua VGA trâu, bảo hành khi bị từ chối

Với tình trạng vga thật giả lẫn lộn như hiện nay thì khi mua vga hàng 2nd no box hay có box cần kiểm tra, lưu ý 1 vài thứ trước khi mua:

 • Ưu tiên kiểm tra ngoại hình vga trước khi mua( với vga MSI tem Mai Hoàng thì có thể tháo mặt sau ra kiểm tra vì Mai Hoàng có cho phép), còn với những vga hãng khác thì có thể mang ra trung tâm bảo hành nhờ kiểm tra bên trong của vga, tránh bị rắc rối khi từ chối do vga bị cháy, mốc, rỉ mà nhìn ngoài không phát hiện được.
 • Tiếp theo là kiểm tra hiệu năng, test furmark, test game nhiệt độ sẽ tùy vào từng loại vga. Với NVIDIA sẽ tầm dưới 75 đến 79 là tạm ổn( 79 là tầm GTX 1070 trở lên hoặc vga có tản làm mát kém) . Với AMD thì sẽ có thể sẽ rơi vào trên 80 độ.
 • Sau đó là kiểm tra tem bảo hành. Bất cứ VGA của hãng có nhà phân phối chính thức nào ở Việt Nam đều có tem bạc của nhà phân phối như ở trên có liệt kê, nếu chỉ có tem của cửa hàng thì sẽ là hàng xách tay. Tem của cửa hàng có thể làm giả rất nhiều nên cần để ý đến tem bạc của bên phân phối.
 • Nên mua vga còn bảo hành, hàng của đại lý có uy tín, giấy tờ rõ ràng.

Với vấn đề bảo hành khi bị từ chối thì khi đi mua vga nên có giấy tờ rõ ràng về vấn đề bios, ngoại hình với người bán. Khi đến bảo hành, nếu được thì có thể nhờ trung tâm bảo hành kiểm tra bios ở ngay tại đấy để không phải có rắc rối. Khi không vi phạm chính sách bảo hành thì sẽ không có vấn đề gì, nếu vi phạm mà bị từ chối thì có thể xin hỗ trợ của hãng hoặc sửa dịch vụ ở chính các bên Vĩnh Xuân, Thủy Linh. Cuối cùng là chúc anh em tìm được VGA ưng ý. Và không mua phải VGA trâu giá game. Và tất nhiên, cũng đừng mang giá trâu ra ép giá VGA gamer anh em nhé! 

Write a Comment

Bình luận bài viết ()