Chơi Game FPS thì xài chuột gì ?

08/12/2018 0 Comment(s) Review sản phẩm,

Nếu chỉ khoảng 10 năm trở về trước, chuột chơi game dường như là món đồ quá xa xỉ và còn bị nhiều người nhìn với cái ánh mắt kì thị khi quá đắt đỏ. Ngoài ra những game thủ vào thời đó cũng không có thực sự quá nhiều sự lựa chọn khi thị trường còn khá nhỏ và các cửa hàng cũng không dám nhập về quá nhiều mẫu mã. Tất nhiên vào thời điểm hiện tại thì mọi thứ đã thay đổi khá nhiều, chuột chơi game đang dần là một món đồ không thể thiếu với các game thủ, địa điểm mua thì vô cùng nhiều. Tuy nhiên nhiều quá cũng đôi khi dẫn đến làm nhiều bạn hoang mang khi không biết phải chọn loại gì, kiểu dáng nào. Hôm nay mình sẽ hướng dẫn cách bạn cách chọn một chú chuột chơi game phù hợp nhất, đặc biệt là với những người chơi game FPS - những người cực kỳ kén chuột

 

1. Form chuột

Yếu tố đầu tiên mà bạn cần quan tâm đó là phải có cảm giác thoải mái. Và thường thì thiết kế chuột sẽ bao gồm 2 kiểu chính là Đối Xứng - Ambidextrous và Công thái học -Ergonomic phù hợp với từng kiểu cầm chuột của các game thủ. Kiểu đối xứng dành cho cả 2 người thuận tai trái và phải với kiểu dáng hai bên hoàn toàn giống hệt nhau. Tuy nhiên kiểu công thái học thì thường chỉ có chuột cho người tay phải là chính, số chuột thiên hoàn toàn cho người tay trái rất ít. Ngoài kiểu dáng thì kích thước chuột cũng là rất quan trọng khi nó sẽ quyết định xem bạn cầm chuột kiểu gì, có thoải mái hay không. Và sau một thời gian dài đổi các loại chuột, mình đã có được một công thức khá chính xác :

chiều dài và chiều rộng bàn tay x 0.7 = kích thước chuột.

Ví dụ, với bàn tay mình có kích thước là 18 và 9cm. Một chú chuột có kích thước vào khoảng 126 và 63 mm sẽ là phù hợp.

2. Độ nặng

Kế đến việc lựa chọn chuột có độ nặng phù hợp cũng rất quan trọng khi chơi game. Khi chơi, đặc biệt là các game FPS .Game thủ thường xuyên phải di chuyển chuột với tần suất cao để theo kịp với tốc độ trận đấu, với một chú chuột quá nặng sẽ gây rất nhiều khó khăn và cũng rất mỏi tay. Mức trọng lượng hợp lý để đáp ứng tốt nhu cầu chơi game FPS sẽ dao động từ 80g đến 100g theo mình là phù hợp nhất vì không quá nhẹ cũng như không quá nặng.

3. Mắt đọc

Ngoài ra mắt đọc cũng là một vấn đề rất cần quan tâm mỗi khi bạn chọn một chú chuột mới. Mắt đọc là bộ phận ghi lại toàn bộ chuyển động của chuột. Vậy nên nhiều khi chơi hay hoặc chơi dở cũng phụ thuộc khá nhiều vào bộ phận này. Tuy nhiên khi nói về mắt đọc thì mọi người thường rất hay nhầm lẫn về DPI, mọi người thường lầm tưởng rằng DPI cao là tốt. Nhưng thực tế không phải vậy, một chú chuột tốt cần sự ổn định hơn. Và trên thực tế, các game thủ cũng ít khi sử dụng đến quá 3200dpi. Vì với nhiều chú chuột, mức dpi cao chỉ đơn giản là nội suy từ những mức dpi thấp hơn. Trong điều kiện môi trường văn phòng thì chắc bạn sẽ khó nhận thấy sự khác biệt, cơ mà trong điều kiện thi đấu game thì khả năng tracking của chuột bị giảm sút khá nhiều đó. Như mình thường sử dụng ổn định ở mức 400 - 800 DPI.

Thông số tiếp theo mà mình nói đến sẽ là tốc độ tối đa của chuột với đơn vị IPS, inches per sec. Đây là tốc độ tối đa mà khi bạn vẩy tay chuột vẫn tracking được. Trong nhiều trường hợp nếu tốc độ quá thấp thì khi bạn vẩy chuột trong game sẽ không còn chuẩn xác nữa. Thông số này các bạn có thể dễ dàng tìm trên trang web của nhà sản xuất. Với một chú chuột tầm trung sẽ vào khoảng 150, trong đó những chú chuột với sensor cao cấp hơn sẽ vào khoảng hơn 200 cho đến 300 IPS.

 

Trên thị trường hiện nay, 2 loại mắt đọc tốt và phổ biến nhất là mắt đọc quang học Pixart PWM 3310 và 336x. Những mắt đọc quang học này nổi tiếng bởi sự ổn định cũng như khả năng ghi lại tín hiệu cực sạch, hạn chế những yếu tố như bug hay tự nắn đường thẳng làm ảnh hưởng đến game thủ. Ngoài ra mắt đọc mới được Logitech trình làng là Hero Sensor cũng rất đáng để lưu tâm. Nó đã và đang được đánh giá là một trong những mắt đọc tốt nhất thế giới.

4. Pad chuột

Ngoài ra khi sử dụng chuột tốt, các bạn cũng đừng quên sắm cho mình một chiếc pad tốt nhé. Một chiếc pad tốt đầu tiên sẽ cho bạn cảm giác mượt mà hơn khi sử dụng, cảm giác rê chắc chắn sẽ hoàn toàn là khác biệt. Pad chuột tốt cũng chắc chắn giúp chuột thu lại tín hiệu từ mắt đọc tốt hơn là các loại pad dân dã như giấy A4, mặt bàn hay với vài thanh niên là bằng đại học.

Vừa rồi là một vài tiêu chí mà mình sẽ quan tâm nhất khi lựa chọn một chú chuột chơi game mới. Các yếu tố khác chẳng hạn như led RGB sẽ rất đẹp nhưng trên thực tế thì không hề ảnh hưởng đến cảm giác sử dụng của bạn, vậy nên nếu ai thích thì cứ chọn cho đẹp góc làm việc. Hi vọng rằng sau bài viết này các bạn đã có được nhiều hơn kiến thức về những chú chuột gaming.

Write a Comment

Bình luận bài viết ()